Vietnam World Class Manufacturing

Để các nhà sản xuất Việt Nam đạt đẳng cấp thế giới

Process Excellence – Quy Trình Hoàn Hảo

Posted by vietnamwcm trên 16 Tháng Mười 2009

Một công ty thường được tổ chức thành các phòng ban như kỹ thuật, tiếp thị, kế toán, sản xuất, … và những phòng ban này sẽ nhận trách nhiệm thực hiện những công việc liên quan. Việc tổ chức nhân sự cho các phòng ban thường dựa vào kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn của các cá nhân và nhu cầu của doanh nghiệp. Và để thật sự thành công, “nhu cầu của doanh nghiệp” phải dựa vào nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, giá trị mà khách hàng muốn mua không phải từ cách tổ chức của doanh nghiệp mà là những sản phẩm, dịch vụ có được từ hoạt động kết hợp của nhiều phòng ban. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tập trung vào các quy trình hoặc chuỗi giá trị tạo ra giá trị.

Một quy trình không được đánh giá bằng việc có tạo giá trị gia tăng hay không mà chính là tính hiệu lực và hiệu quả của việc tạo ra giá trị. Tính hiệu lực xác định việc quy trình có đạt hoặc vượt những mong muốn của khách hàng hay không trong khi tính hiệu quả xác định mức độ nguồn lực tối thiểu cần sử dụng để có thể đạt hoặc vượt mong muốn của khách hàng. Những quy trình được xem là hoàn hảo đạt được cả tính hiệu lực và tính hiệu quả.

Process Exellence – PEx là một tập hợp các hoạt động được tổ chức đặc biệt nhằm có được các quy trình hoàn hảo. PEx định hướng vào các thay đổi và là các hoạt động đa chức năng, bao gồm Six Sigma, Lean, …Khi thiết lập một vị trí cao nhất cho PEx, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ xác định một trách nhiệm rõ ràng cho vị trí quan trọng này. Lãnh đạo PEx sẽ dẫn dắt Process Excellence Leadership Team (PELT) bao gồm các trưởng phòng ban cũng như các nhân sự PEx ví dụ như Đai đen 6-Sigma, Lean Expert. Người lãnh đạo PEx này không đảm trách bất kỳ nhiệm vụ cụ thể nào nhưng có trách nhiệm xác định quy trình chủ chốt và phụ trách các quy trình này, sau đó đề xuất lên PELT để được phê duyệt. Các hoạt động PEx như Lean, 6 Sigma, … định hướng đến mục tiêu của tổ chức là xây dựng các quy trình nội bộ mang lại cho doanh nghiệp  lợi thế cạnh tranh giữ người tài, mang lại giá trị vượt trội cho khách hàng và mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Vietnamwcm

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: