Vietnam World Class Manufacturing

Để các nhà sản xuất Việt Nam đạt đẳng cấp thế giới

Thiết Lập và Triển Khai Chương Trình Đổi Sản Phẩm Nhanh (Phần 5)

Posted by vietnamwcm trên 30 Tháng Chín 2008

Bước 4: Thực hiện

Khi đã thành lập nhóm, cần chọn dự án đầu tiên và một trong những yêu cầu tiên quyết cho dự án đầu tiên là khả năng thành công cao và trong thời gian ngắn. Có nhiều lý do cho yêu cầu quan trọng này. Đầu tiên, đó là cơ hội cho nhóm thể hiện và học cách làm việc cùng nhau, phân tích, và triển khai giải pháp. Việc chọn một dự án tương đối dễ sẽ giúp nhóm tập trung vào việc triển khai và hoàn thiện quy trình. Lý do thứ hai là, nếu dự án được chọn quá khó và mất quá nhiều thời gian để thực hiện thì có thể các thành viên sẽ nản lòng. Một “chiến thắng” nhanh chóng sẽ mang lại sự tự tin và sự tự tin này sẽ mang lại thành công cũng như niềm khích lệ to lớn cho các thành viên. Và sau cùng, cấp lãnh đạo thường muốn thấy kết quả. Việc hoàn thành dự án nhanh chóng và mang lại hiệu quả, cho dù chỉ là dự án tương đối nhỏ, vẫn sẽ “ghi điểm” cho nhóm trong mắt của lãnh đạo. Và một khi nhóm đã lấy được sự tự tin, biết cách thực hiện dự án cải tiến chuyển đổi, họ có thể bắt đầu đảm nhận những dự án lớn và phức tạp hơn.

Trong khi phân tích chuyển đổi, một trong những khó khăn các nhóm thường gặp phải là làm sao nhìn thấy bao quát cả quá trình, bức tranh lớn. Hiệu quả của việc cải tiến thường là từ nhiều cải tiến nhỏ hơn là một cải tiến lớn. Để thấy được những điểm nhỏ này, cả quá trình chuyển đổi cần được chia nhỏ đến mức nhỏ nhất có thể. Ghi hình lại toàn bộ quá trình là một trong các cách hỗ trợ công việc này. Thêm vào đó, các thành viên cần được xem lại đoạn ghi hình nhiều lần cho đến khi có thể nắm bắt đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Không cần đến mức phải có một người quay phim chuyên nghiệp cho việc ghi hình. Người phụ trách việc này chỉ cần lưu ý các điểm sau:

       Ghi hình toàn bộ quá trình chuyển đổi, từ tháo dỡ đến lắp đặt và khởi động. Việc ghi hình cần liên tục nhằm bảo đảm tính tuần tự và thời lượng của công việc. Nói một cách khác, cho dù các kỹ thuật viên rời máy để đi vào kho phụ tùng tìm dụng cụ thì việc ghi hình vẫn phải được liên tục, không ngắt quãng. Chỉ những gián đoạn có kế hoạch như giờ ăn trưa, cầu nguyện (Hồi giáo), … thì nên ngừng máy quay cho đến khi nhóm trở lại và sẵn sàng tiếp tục công việc. Những sự cố bất ngờ cũng nên được cắt ra khỏi đoạn phim sau đó nhằm bảo đảm chỉ ghi lại việc chuyển đổi thông thường.

       Nên bật chế độ lưu thời gian trong khi quay lên hình nhằm xác định chính xác thời lượng của từng công việc.

       Máy ghi hình có thể được gắn lên chân chống tại nơi có thể nhìn bao quát cả khu vực chuyển đổi. Trong một số thời điểm, máy có thể tập trung tại một khu vực nhỏ nào đó, tuy nhiên, thường thì máy sẽ ghi nhận bao quát toàn cảnh của việc chuyển đổi. Việc này giúp xác định thời gian cho việc dhi chuyển của từng nhân viên.

       Nếu có thể, dùng nhiều máy ghi hình cùng lúc. Ngoài máy quay toàn cảnh, các máy khác sẽ tập trung vào những khu vực có nhiều hoạt động nhất. Tuy nhiên, vẫn phải bảo đảm tất cả các máy quay toàn bộ thời gian.

Một khi đã có đoạn ghi hình tốt, tiếp theo là giai đoạn tái cấu trúc quá trình chuyển đổi. Như đã đề cập ở trên, cần xác định từng công đoạn nhỏ nhất của toàn bộ quá trình. Một trong những cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng biểu mẫu dưới đây:

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: