Vietnam World Class Manufacturing

Để các nhà sản xuất Việt Nam đạt đẳng cấp thế giới

Centerlining (Chuẩn Hóa)

Posted by vietnamwcm trên 28 Tháng Bảy 2008

Centerlining (tạm dịch Chuẩn Hóa) là một hệ phương pháp nhằm giảm hao hụt sản phẩm, giảm độ dao động của quy trình (cả chất lượng và sản lượng) và tăng hiệu suất sử dụng máy. Điều này đạt được chủ yếu là nhờ vào việc nhận dạng các thông số quy trình chủ chốt. Centerlining là bước đầu tiên trong quá trình “tiến hóa” từ việc kiểm tra chất lượng sản phẩm sang quá trình kiểm soát quy trình. Centerlining là một chiến lược và quá trình áp dụng từng bước một theo sự hướng dẫn, các khóa huấn luyện, kỹ năng huấn luyện đã và đang được phát triển rất mạnh trong nội bộ Kimberly-Clark Corporation (KCC). Mặc dù có một số điểm tương tự trong nền tảng của phương pháp luận, Centerlining không phải là Lean Manufacturing (như một số người nghĩ) và nó đặt nền tảng cho Process Excellence (được xem là giai đoạn tiếp theo của Centerlining). Như hầu hết các phương pháp nâng cao năng suất, chất lượng khác, Centerlining chủ yếu dựa vào lực lượng lao động và một số kỹ thuật hỗ trợ (đặc thù cho từng ngành công nghiệp – như trường hợp của KCC). Kế hoạch áp dụng sẽ hướng dẫn bạn từng bước một cách áp dụng các công cụ, thay đổi văn hóa, cách ứng xử của nhân viên từ kiểu thụ động sang tích cực và bảo đảm cho tính bền vững lâu dài cho quy trình sản xuất. Và đó chính là mấu chốt mang lại các kết quả kinh doanh mong đợt từ khối sản xuất.

Centerlining bắt nguồn từ khái niệm “Tiến đến mục tiêu” (Run To Target) trong quản lý chất lượng. Hiện nay, Centerlining tại KCC bao gồm 11 thực hành tốt nhất (best practices) về kế họach kiểm soát quy trình bao gồm các hoạt động phòng ngửa, thủ tục chất lượng, vệ sinh, các thông số chạy máy tốt, …. cũng như các cuộc họp hàng ca, hàng ngày nhằm nâng cao hiệu quả trao đổi thông tin, … Ngoài ra, một công cụ dùng để đánh giá (assessment tool) mức độ áp dụng Centerlining tại từng nhà máy, dây chuyền sản xuất cũng đang được sử dụng. Bên cạnh đó, một công cụ “kiểm tra sức khỏe” (health check tool) khối sản xuất vừa được đưa vào sử dụng đã và đang phát huy tác dụng.

Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có một tài liệu chính thức nào về Centerlining được công bố ra ngoài cộng đồng KCC. Tất cả tài liệu là lưu hành nội bộ và vẫn đang được tiếp tục phát triển bởi các thế hệ kế tiếp.

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: